TUYẾN TUỴ  và bệnh TIỂU ĐƯỜNG

Giữa tuyến tuỵ và bệnh tiểu đường luôn tồn lại sự liên quan trực tiếp. Tuyến tụy là một cơ quan nằm sâu trong bụng của bạn phía sau dạ dày của bạn, là một phần của hệ tiêu hoá và hệ thống nội tiết.

Tuyến tụy tạo ra các enzyme và kích thích tố giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Một trong những hormone đó có insulin là cần thiết để điều hòa glucose. Glucose liên quan đến đường trong cơ thể của bạn. Mỗi tế bào trong cơ thể của bạn cần glucose cho năng lượng. Hãy nghĩ về insulin như một chìa khóa cho tế bào. Insulin phải mở tế bào để cho phép nó sử dụng glucose cho năng lượng.

Nếu tuyến tụy của bạn không tạo đủ insulin hoặc không sử dụng tốt, glucose sẽ tích tụ trong máu, khiến cho các tế bào của bạn bị đói vì năng lượng. Khi glucose tích tụ trong máu, điều này được gọi là tăng đường huyết. Các triệu chứng của tăng đường huyết bao gồm luôn trong trạng thái đói, khát nước, buồn nôn và khó thở.

Glucose thấp, được gọi là hạ đường huyết, cũng gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm run rẩy, chóng mặt và mất ý thức.

Tăng đường huyết và hạ đường huyết có thể nhanh chóng trở nên đe dọa tính mạng.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Mỗi loại của bệnh tiểu đường liên quan đến tuyến tụy không hoạt động đúng. Cách thức mà tuyến tụy không hoạt động đúng cách khác nhau tùy thuộc vào loại. Cho dù người bệnh mắc phải tiểu đường loại nào, thì nó đòi hỏi phải theo dõi liên tục các mức đường trong máu, khi đó người bệnh sẽ có thể có những hành động thích hợp.

Tiểu đường tuýp 1

Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào beta tạo ra insulin trong tuyến tụy của bạn. Nó gây tổn thương nghiêm trọng, khiến tuyến tụy của bạn không thể tạo ra insulin. Yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò.

Người bệnh có khả năng cao phát triển bệnh tiểu đường loại 1 nếu họ có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường nhận được chẩn đoán sớm khi còn nhỏ hoặc trước 20tuổi.

Vì nguyên nhân chính xác không rõ ràng, bệnh tiểu đường loại 1 không thể phòng ngừa được. Theo y học hiện đại, nó cũng không thể chữa được. Bất cứ ai bị bệnh tiểu đường loại 1 cần phải điều trị bằng insulin để sống vì tuyến tụy của họ ngừng hoạt động.

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu với tình trạng kháng insulin. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không còn sử dụng insulin tốt nữa, vì vậy lượng đường trong máu của bạn có thể trở nên quá cao hoặc quá thấp.

Nó cũng có thể có nghĩa là tuyến tụy của bạn vẫn sản xuất insulin, nhưng nó chỉ là không đủ để hoàn thành công việc. Hầu hết thời gian, bệnh tiểu đường loại 2 phát triển do sự thiếu hụt insulin và sử dụng insulin không hiệu quả.

 

Loại bệnh tiểu đường này cũng có thể có nguyên nhân di truyền hoặc môi trường. Những thứ khác có thể góp phần vào bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục và béo phì.

 

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2 thường bao gồm những thay đổi trong chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục của bạn. Các loại thuốc có thể giúp bạn kiểm soát được bệnh tiểu đường loại 2. Một số loại thuốc giúp giảm lượng glucose trong máu. Những người khác kích thích tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn. Có một danh sách dài các loại thuốc có sẵn để điều trị cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Tiền tiểu đường


Nếu bạn bị tiền tiểu đường, điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn nằm ngoài phạm vi bình thường, nhưng không đủ cao để bạn có bệnh tiểu đường. Điều này có thể xảy ra nếu tuyến tụy của bạn làm chậm quá trình sản xuất insulin hoặc cơ thể của bạn không sử dụng insulin cũng như cần thiết.

 

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và tập thể dục thường xuyên.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra trong thời gian mang thai. Vì có nhiều rủi ro hơn đối với mẹ và bé, nên cần theo dõi thêm trong khi mang thai và sinh đẻ.

 

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường giải quyết sau khi sinh con. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

VIÊM TUỴ VÀ TIỂU ĐƯỜNG

Viêm tại tuyến tuỵ được gọi là viêm tuỵ. Khi viêm xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vài ngày, nó được gọi là viêm tụy cấp tính. Khi nó xảy ra trong nhiều năm, nó được gọi là viêm tụy mãn tính.

 

Viêm tụy có thể được điều trị thành công, nhưng có thể phải nhập viện. Nó có thể trở nên đe dọa tính mạng.

Viêm mãn tính của tuyến tụy có thể làm tổn thương các tế bào sản xuất insulin. Điều đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Viêm tụy và bệnh tiểu đường loại 2 chia sẻ một số yếu tố nguy cơ tương tự. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể tăng gấp 2-3 lần nguy cơ viêm tụy cấp.

Các nguyên nhân khác có thể gây viêm tụy bao gồm:

  • sỏi mật
  • triglycerid cao trong máu
  • lượng canxi cao trong máu
  • sử dụng quá nhiều rượu

UNG THƯ TUYẾN TUỴ

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy nếu bạn bị tiểu đường hơn năm năm.

Bệnh tiểu đường cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy, đặc biệt nếu bạn phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau tuổi 50.

Nếu bệnh tiểu đường của bạn đã được kiểm soát tốt, nhưng đột nhiên bạn không thể kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

Ở những người vừa mắc bệnh tiểu đường vừa ung thư tuyến tụy, rất khó để xác định được bệnh nào là gốc bệnh.

Ung thư tuyến tụy có thể không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Những người thường nhận được chẩn đoán khi nó trong một giai đoạn toàn phát. Nó bắt đầu với những đột biến của tế bào tuyến tụy. Mặc dù nguyên nhân của ung thư tuyến tụy không được xác định, nhưng các yếu tố góp phần có thể bao gồm di truyền và hút thuốc.

KẾT

Bị bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn sẽ phát triển các vấn đề khác với tuyến tụy của bạn. Tương tự như vậy, được chẩn đoán bị viêm tụy hoặc ung thư tuyến tụy không có nghĩa là bạn sẽ phát triển bệnh tiểu đường.

Bởi vì tuyến tụy của bạn rất quan trọng cho việc quản lý insulin trong cơ thể, bạn có thể tìm hiểm thêm trên Internet. Bạn cũng có thể kết hợp các thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc viêm tụy. Chúng có thể bao gồm những điều sau đây:

 

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.
  • Giảm lượng carbohydrate đơn giản của bạn.
  • Nếu bạn uống rượu, hãy từ bỏ.
  • Luyện tập thể dục đều đặn.
  • Tham khảo thêm những cách tốt nhất để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy làm theo kế hoạch điều trị theo toa của bác sĩ.

Căn bệnh liên quan

HOẠI TỬ MÔ - BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
17-07-2019
Viêm mô hoại tử (NF), thường được gọi là bệnh ăn thịt, là một nhiễm trùng dẫn đến tử vong của mô mềm của cơ thể. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng khởi phát đột ngột lan nhanh. Các triệu chứng bao gồm...
Loại bệnh
THUỐC BẮC KIM TUẤN


Lương y: HỒ KIM TUẤN 

Phol: 0918 413 280