MELANIN VÀ RỐI LOẠN TĂNG SẮC TỐ DA: NÁM, TÀN NHANG, ĐỐM NÂU,…

Mỗi khi nhắc đến vấn đề nám da, tàn nhang, đốm nâu... mọi người lại nghe đến melanin, nguyên nhân chính gây rối loạn sắc tố da. Vậy thì melanin là gì? Và giải pháp để ngăn ngừa sắc tố Melanin vượt mức thành nám là như thế nào? 

Melanin là gì?

Melanin là thành phần trong cơ thể chúng ta mang lại sắc tố. Nó quyết định màu da, tóc và mắt. Melanin được sản xuất trong da trong các tế bào được gọi là melanocytes và thông qua một quá trình gọi là melanogenesis. Có tồn tại các loại melanin khác nhau được tìm thấy ở những người khác nhau và các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Chức năng của Melanin là gì?

Chức năng chính của melanin là cung cấp sắc tố chủ yếu cho da, tóc và mống mắt. Ngoài ra, melanin rất quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi các tia cực tím của mặt trời có thể gây hại. Đây là lý do tại sao bệnh nhân da bạch tạng rất dễ bị các vấn đề về da như bỏng nắng do tia UV. Nếu bạn đi ra ngoài nắng, bạn sẽ thấy làn da bị tối màu đáng kể. Đây chỉ đơn giản là một phản ứng của melanin với ánh nắng mặt trời

Tại sao Melanin được sản xuất nhiều hơn trong da?

Như đã đề cập trước khi melanin không chỉ được tìm thấy trong da mà còn ở tóc và mắt. Một số phần của não và tai trong có chứa melanin. Tuy nhiên, da có lượng sắc tố lớn nhất. Lý do cho điều này có liên quan đến tia UV. Vì da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nó cũng là một trong những nơi tiếp xúc nhiều nhất với các tia UV có hại. Đây là lý do tại sao nó có rất nhiều melanin để bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại. Nếu nó không có melanin đầy đủ, chúng ta sẽ rất dễ bị ung thư da. Da cũng sẽ già đi rất nhanh.

 Kết quả hình ảnh cho bảng chỉ số tia uv

Làm thế nào chúng ta có thể giảm sản xuất Melanin?

Đối lập với giảm sắc tố là tăng sắc tố. Đây là nơi sản xuất melanin vượt trên mức an toàn. Tăng sắc tố là trong hầu hết các trường hợp kết hợp với phân phối melanin không đồng đều. Điều này có thể kém thẩm mỹ do gây ra các những vết/ mảng nám, đồi mồi, tàn nhang.

Giảm melanin có thể đạt được bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài và luôn bảo vệ làn da của bạn khi bạn ở bên ngoài.

Làm thế nào da có thể thay đổi màu sắc mà không thay đổi sản xuất Melanin?

Nghe có vẻ bất khả thi nhưng da có thể thay đổi màu sắc mà không có bất kỳ thay đổi nào về lượng melanin được sản xuất. Hầu hết các trường hợp theo đó màu da thay đổi mà không thay đổi sản xuất melanin là suy nghĩ tiêu cực và có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe khác nhau. Bệnh bạch biến, keratosis pilaris, vàng da, ban đỏ đa dạng hoặc ung thư da là tất cả các điều kiện có thể xảy ra nếu sử dụng sản phẩm ức chế sản xuất Melanin.

 

Giải pháp tốt nhất để chống lại rối loạn melanin

Cách tốt nhất và an toàn nhất để giữ cho sản xuất melanin của bạn phù hợp là làm điều đó một cách tự nhiên. Áp dụng lối sống lành mạnh giúp tăng cường nuôi dưỡng làn da và sức khỏe. Quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với tia cực tím vì đây là kẻ thù lớn nhất đối với làn da của bạn. Đầu tư vào một loại kem chống nắng tốt và mặc quần áo bảo vệ khi bạn ở bên ngoài. Sự xỉn màu và sạm da cũng là một phần của sự đổi màu da.

 

Tham khảo điều trị giảm melanin bằng BÀI THUỐC SỐ 4 - 8 - 21

 

Căn bệnh liên quan

CẤY CHỈ TRẺ HOÁ DA
14-02-2019
Ngày hôm nay, phòng khám xin đưa đến phương pháp điều trị nhằm xây dựng collagen cho da đó là cấy chỉ polydioxanone hay còn gọi là Cấy chỉ PDO.
HOẠI TỬ MÔ - BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG
17-07-2019
Hoại tử mô biến chứng tiểu đường
QUẦN THÂM MẮT - Điều trị bằng tân châm
26-02-2019
Quầng thâm dưới mắt phổ biến ở nam và nữ. Khi có quần thâm, sự thật phải đối diện là bạn sẽ trông già đi vài tuổi, và khuôn mặt sẽ kém tươi sáng, trông mệt mỏi.
HỒNG BAN NÚT
06-12-2017
Hồng ban nút là các hạch nhỏ, dưới da, khi mọc thường có màu hồng, sưng tấy đau, có khi phát sốt. Khi lặn mặt da hơi lỏm xuống, không để lại sẹo.