'HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI -KHÔNG PHẢI THAY KHỚP

 

-------- 

1- Theo y học hiện đại, hoại tử chỏm xương đùi sẽ đẩn đến thay khớp háng.

 

[Ảnh: bệnh nhân đã thay 1 bên khớp háng trái- bên phải bị hoại tử tiếp)

Tế bào sụn khớp không có khả năng sinh sản, tái tạo sau tuổi trưởng thành . Nên khi đã bị hoại tử xương khớp chỏm xương đùi , hoại tử khớp gối. phần sụn khớp đã bị phá huỷ sẽ không hồi phục.

Khi đã bị hoại tử theo thờii gian sẽ bị nặng dần lên, khi nặng đến đên một mức độ nhất định sẽ được chỉ định thay khớp.

Một số người khi bị hoại tử chỏm xương đùi đã dùng phương pháp cấy tế bào gốc. ghép xương, sụn, khoan giảm áp. Biện pháp trên mới chỉ có thể kéo dài hơn thời gian thay khớp, nhưng có khi khớp phá huỷ nhanh hơn ,nặng hơn nên thời gian thay sớm hơn, lại thêm 1 lần phí tốn kém.

Thay khớp:là phần cổ xương đùi được cắt bỏ, thanh hợp kim được cắm sâu vào trong xương đùi, phía trên gắn bộ phận thay thế cổ xương đùi,

Tác dụng của thay cổ xương đùi: cảm thấy không còn đau như trước, nên thời gian đầu có thể dể chịu hơn. Không còn thấy lệch chân.

Hệ luỵ về sau: xương được nuôi bằng tuỷ, khi cho hợp kim vào trong xương đùi, tuỷ phải rút đi nhường chổ cho thanh kim loại và chất gắn kết cho vào.

Xương đùi không được tuỷ nuôi sẽ thoát hoá giòn đi , xương thoái hoá giòn dể bị vỡ.

Cổ xương được thay sẽ vận động khó khăn hơn, không ngồi bệt được, co duỗi chân khó. Không làm được việc nặng,

Thường đã bị hoại tử đến 80% sẽ bị 2 bên, nếu phải thay cả 2 bên rủi ro cao, thường phải đi nạng hay xe lăn,

Khi thay trường hợp có biến chứng, viêm nhiểm trùng, hay thời gian sau thay khớp khoảng 8-10 năm xương thoái hoá, khô đi, mũn ra dể vỡ, khi khớp có trục trặc dể bị tháo khớp ,cụt giò trở nên tàn phế.

  • Về kinh tế sẽ tổn thất rất lớn, tiền thay và chi phí cả trước mắt khi thay và lâu dài,
  • Về chất lượng cuộc sống mang thương tật suốt đời, sinh lý giảm
  • Về tuổi thọ: tổn thọ nhiều so người bình thường

Một số bệnh nhân khi bị hoại tử chỏm xương đùi, mới bị đau đang còn đi lại được, chưa phải dung nạng hay xe lăn, khi chụp phim được bác sỹ khuyến khích thay khớp sớm cho đỡ đau, hay để lâu teo chân không thay được phải tháo khớp. Bệnh nhân không tiếp xúc nhiều những trường hợp đã thay khớp, tưởng thay xong là khỏi với số tiền không nhiều, do được bảo hiểm chi trả một phần. Hậu phẫu thuật mới biết được rất nhiều vấn đề phát sinh và đặc biệt là đến một lúc nhất định khi xương đùi bị phá huỷ không thay được phải tháo khớp.

2- Giải pháp tốt nhất hồi phục lại khớp, không phải thay khớp:

 

Ít tốn kém nhất, sống khoẻ, sống lâu hơn.

 

Nhà thuốc bắc Kim Tuấn đã chữa nhiều bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi hồi phục khớp háng - không phải thay;  bệnh nhân đã chụp kiểm tra lại bằng phim x quang , hay cộng hưởng từ (MRI ) tại các bệnh viện, phòng khám – nơi ban đầu kết luận bị hoại tử chỏm xương đùi.

Đến  nay đã  và đang nhiều hơn 1000 trường hợp hoại tử chỏm xương đùi được nhà thuốc chữa, nhiều bệnh nhân khớp hồi phục hoàn toàn, hết hoại tử, hay giảm bệnh nhiều không phải thay khớp sau một thời gian uống thuốc

 

(Tham khảo mục bệnh nhân chữa khỏi bệnh HTCXĐ ) thông tin do chính bệnh nhân cung cấp, để tìm hiểu cụ thể người bệnh có thể đến gặp trực tiếp bệnh nhân đã được tôi chữa khỏi. Có đầy đủ phim chụp trước khi uống thuốc và sau khi uống thuốc.

 

Có trường hợp mòn hết phần sụn 2 bên lúc đầu đi, đứng rất khó, nhưng điều kiện kinh tế không có nên không thay khớp. Bệnh nhân đã quyết định uống thuốc của nhà thuốc bắc Kim Tuấn. Mặc dù điều trị hơn 2 năm, khớp chưa hồi phục hoàn toàn nhưng đã giảm nhiều, không còn đau, đi lại tốt hơn, bớt lệch, làm công nhân công việc hoạt động chân tay nhiều, trong quá trình chữa bệnh vẩn đi làm, không phải bỏ việc.

 Trường hợp quá trình điều trị giảm ít, không giảm, một số ít tăng nặng: chủ yếu là các trường hợp bị nhiều bệnh nặng cùng lúc như : bệnh lupus ban đỏ, bệnh nan y, cơ địa bị phản ứng, không hấp thu được thuốc, bị hoại tử rất nặng , chân đã teo lệch nhiều, làm công việc nặng, đi lại nhiều, ảnh hưởng đến lực tác động lên khớp. Tác động lực mạnh đột ngột lên khớp, ngã , va chạm , trợt chân, chống chân, lên xuống, vận đông nhiều, ăn uống không hợp gây ra phản ứng .. làm chấn thương khớp đau lên lại.

 

3-Triệu chứng:

 

Thường đau ở vùng mông ,gối ngoài khớp háng. Ấn vào khớp háng thấy đau, co duỗi chân khó khăn. Khi vận động khớp háng đau tê lan toả xuống đùi ,dọc theo chân tới ngón chân .

Bị hoại tử khớp gối thường sưng đau ở gối đứng lên, ngồi xuống khó khăn, đi lại đau.

Khi hoại tử nặng thì lục khục khớp ,teo cơ,lệch chân ,khó vận động.

 

4- Xác định bệnh:

 

- Chụp Xquang, CTScan, cộng hưởng từ (MRI).

- Chụp Xquang phát hiện khi cấu trúc đã bị phá huỷ như thấy các vùng thưa xương , các ổ khuyết xương, gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi.khớp gối.

- CTS can : để phát hiện sớm HTCXĐ.

- Cộng hưởng từ ( MRi): là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm HTCXĐ và các bất thường trong khớp.

@ nếu có điều khiện kinh tế , hay bảo hiểm y tế trước khi uống thuốc của tôi nên chụp cộng hưởng từ -MRI. Để biết chính xác mức độ hoại tử chỏm xương đùi, sau khi uống thuốc, chụp lại sẽ xác định mức độ hồi phục hay đã khỏi hoàn toàn, ( chụp x quang khó xác định độ hồi phục )

 

5- Nguyên nhân dẫn đến hoại tử khớp

 

Phần lớn do chấn thương, trượt khớp trong tai nạn, vận động mạnh quá mức, sai tư thế trong lao động, vận động thể thao…

Mạnh máu bị viêm tắc: Viêm tắc tĩnh mạch, mạch máu, cục máu đông, bọt khí nito khi lặn sâu lên quá nhanh . Ngoài ra bị các bệnh, lao khớp, bệnh Gut giai đoạn 3 phá huỷ khớp ,tiểu đường biến chứng ,bệnh tự miễn như bệnh Lupusban đỏ, nhiễm độc, dị ứng, bệnh nan y dùng thuốc, hoá trị, máu chứa oxi, dưỡng chất không tới nuôi được khớp, nấm, vi khuẩn, virus độc tố … gây ra hiện tượng mủn khớp, phá huỷ sụn khớp.

 

6- Hệ luỵ của hoại tử khớp:

 

Gây đau đi lại khó khăn, teo cơ, lệch chân ,hay bại liệt thường bị hoại tử cả 2 khớp háng ,có khi bị 1 bên sau một thời gian lan sang cả 2 khớp.

Khi bị hoại tử nặng thường được chỉ định thay khớp .

Khi bị khớp gối: sưng, đau, vận động khó khăn , kêu lục khục, đúng lên, ngồi xuống khó khăn. Nhiều khi không đi được

Ảnh hưởng trực tiếp của HTCXD là công việc ,kinh tế ,sức khoẻ ,tuổi thọ ,vận động và giao tiếp.

 

 7- Phương pháp điều trị của Thuốc bắc Kim Tuấn:

 

Hồi phục lại xương sụn hết hoại tử CXD, cũng như khỏi vôi, gai , thoát vị đĩa đệm.

Kích thích sự sản sinh bù đắp của xương sụn, tăng cường máu nuôi sụn khớp, phá viêm tắc mạch máu, loại nấm vi khuẩn, virus, chống hoại tử khớp xương khớp, hồi phục lại phần sụn, xương khớp đã hoại tử trở về bình thường.

- Khi mới uống thuốc đau hơn 3 tháng đầu ngăn cản đà phá huỷ hoại tử khớp. Bệnh không tăng nặng hơn nhưng bệnh chưa giảm nhiều. Một số trương hợp tiến triển tốt giảm đau.

-tử tháng thứ 3 bắt đầu hồi phục phần xương khớp hoại tử

-từ 3 tới 6 tháng phần lớn đều có chuyển biến tốt giảm đau .Sau 6 tháng đi lại vận động tổt.

- Sau 6 tháng -1 năm nên chụp lại X quang (nếu có tiền chụp cộng hưởng từ.) lại 1 lần để kiểm tra sự hồi phục của khớp bằng so sánh với phim chụp trước đó.
- Thời gian hồi phục hoàn toàn từ1 tới 2 năm. Tỷ lệ khỏi bệnh cao

-Người bị quá nặng cũng hồi phục nhiều. Không còn phải thay khớp

- Khi khỏi bệnh xương sụn khớp hồi phục lại như ban đầu , không còn teo cơ ,đi lệch ,đi lại làm việc bình thường

- chụp x quang sẽ không còn phát hiện htcxđ

Lúc này có điều kiện nên đi chụp công hưởng từ ( MRi) để xác định hồi phục hoàn toàn.

 

8- Thuốc chữa

 

Nhà thuốc kết hợp thuốc sắc và thuốc viên hoàn do chính lương y Hồ Kim Tuấn bào chế.

Thuôc sắc đã bào chế riêng cho bệnh hoại tử xương đùi, khớp gối.

Thuốc viên chủ yếu gồm 5 bài thuốc số 6,4,8,16,17. Và tuỳ nguyên nhân, triệu chứng bệnh nhân sẽ điều chỉnh thêm 1 số loại thuốc khác phù hợp

 

9- Lưu ý


Nhà thuốc đã chữa khỏi được hoại tử chỏm xương đùi cho nhiều trường hợp nên khuyên bệnh nhân trước khi uống thuốc của tôi chụp cộng hưởng từ (MRI) mới để sau khi uống thuốc môt thời gian khoảng 6 tháng- 1 năm chụp lại lần để so sánh với phim chụp trước mới biết được khớp đang hồi phục, chụp xquang khó chuẩn đoán hồi phục hay không.

- trường hơp chỏm xương dùi đã bị gãy, hoặc đã hoại tử hết trỏ chỏm xương đùi chỉ còn phần chỏm nên thay khớp vì để hồi phục là rất khó. Trường hợp không muốn thay , có thể uống thuốc để không làm tăng nặng hơn,thời gian hồi phục lâu hơn,đi lại khó khăn nhưng vẩn đi dược,

- bệnh nhân ở xa không trực tiếp tới tôi khám. Có thể lấy điện thoại, chụp lai phim x quang,hay cộng hưởng từ và kết luận phim,gửi vào FB: fb.co/ thuocbackimtuan, hay VIBER :0918413280 để tôi theo dõi bệnh và hướng dẫn lấy thuốc.

- Khi khớp vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân không được mang vác - làm nặng, vận động đi lại nhẹ nhàng
- giảm chất kích thích, rượu ,bia
- bỏ thuốc lá: giảm dần thuốc lá,cứ 7-10 ngày phải giâm bớt 1 điếu thuốc hút trong ngày đẻ dở thềm. Đến khi bỏ hẳn thuốc lá bệnh mới khỏi nhanh, nếu vẩn hút thuốc sẽ bệnh khỏi chậm.
- không nên đi dám ma, nhiều bệnh nhân đi đam ma về bị đau hơn, có người đi không nổi.

@ khi bị hoại tử chỏm xương đùi, sau khi có kết quả chụp phim nếu nặng sẽ được tư vấn thay khớp, nếu nhẹ được tư vấn chờ khi nào nặng lên sẽ thay khớp, thường bị hoại tử 2 bên, hoặc hoại tử 1 bên sau một thời gian sẽ lan sang khớp còn lại, chỉ một số ít bị hoại tử 1 bên.
Nhiều người lầm tưởng thay là khỏi mà không biết được hậu quả nặng nề sau thay khớp. Nếu thay thành công khoảng 8 -10 năm thường may mắn sẽ phải thay lại , hay phải tháo khớp háng . Nếu có biến chứng nhiểm trùng ,gảy xương sẽ bị tháo khớp háng.
Sau khi thay thì khả năng vận đông rất khó khăn, kinh tế giảm sút. sinh lý giảm, nhiều bất tiện trong cuộc sống,sinh hoạt, tâm lý thay đổi, tự kĩ phát sinh, tuổi thọ giảm. Thay vì phải thay khớp tôi đã chửa thành công uống thuốc của tôi có thể hồi phục lại như bình thường, tiền chi phí rất thấp so với phải thay khớp, cuộc sống sự nghiệp không bị xáo trộn, tương lai vẩn tưoi sáng rộng mở khi khỏi bệnh, hàng ngàn người hoại tử chỏm xương đùi dả và đang uống thuốc của tôi, nhiều người đã hồi phục hoàn toàn.
Trước khi quyết định thay khớp nên gặp những người đã thay khớp để chuẩn bị tâm lý trước, còn nếu uống thuốc của tôi có thể gặp trực tiếp bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi những người tôi đã chửa khỏi, họ vẩn giữ phim và kết luận của bệnh viện chụp trước và sau khi uống thuốc của tôi.

10- Chi phí điều trị- Tiền thuốc: trong 1 tháng (Gồm thuốc sắc và thuôc hoàn viên)

Thuốc sắc:30 gói x 40.000/1 gói= 1.200.000
Thuốc viên: 7- 10 gói các loại thuốc , giá 200.000 /1 gói = 1.400.000 – 2.000.000
Tổng = 2.600 - 3.200 ngàn /1 tháng.

- Nếu nhẹ kg hơn, trẻ em, tiền thuốc = 1/3- 2/3 tiền thuốc thấp nhất.
- Trường hợp bệnh nhân ở xa mua thuốc sẽ cộng thêm 200.000/ 1 lần chuyển phát.

 

 

Căn bệnh liên quan