BỆNH VẢY CÁ (ICHTHYOSIS VULGARIS)

Bệnh da khô (Ichthyosis) là một nhóm bệnh ngoài da gây ra da cực kỳ khô, dày và có vảy. Da thường trông giống như có vảy.

Có hơn 20 loại bệnh da khô khác nhau. Loại phổ biến nhất là da vảy cá. Khoảng 95% những người phát triển bệnh da khô có loại này.

Bệnh da vảy cá là một bệnh liên quan đến gen, suy giảm miễn dịch, rối loạn da, trong đó các tế bào da chết tích tụ thành vảy dày, khô trên bề mặt da của người bệnh.

Cho dù bệnh da vảy cá bắt đầu ở trẻ em hay người lớn, nó có thể nhẹ đến mức bị nhầm lẫn với làn da cực kỳ khô. Nhiều người không bao giờ nhận ra họ bị bệnh da khô vì bôi kem dưỡng ẩm giữ cho làn da của họ không có vảy.

TRIỆU CHỨNG

Da khô Vulgaris làm chậm quá trình thay da tự nhiên của da người bệnh. Điều này gây ra sự tích tụ quá mức của protein ở lớp trên của da (keratin). Các triệu chứng bao gồm:

  • Da khô, bong vảy
  • Thành mảng/ vảy nhỏ
  • Vảy màu trắng, xám bẩn hoặc nâu - với vảy màu tối hơn thường trên da sẫm màu
  • Da đầu bong tróc
  • Những vết nứt sâu, đau đớn trên da người bệnh

Các vảy thường xuất hiện ở khuỷu tay và chân dưới của người bệnh và có thể đặc biệt dày và tối trên cẳng chân của người bệnh. Hầu hết các trường hợp da vảy cá là nhẹ, nhưng một số có thể nghiêm trọng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau giữa các thành viên gia đình có tình trạng này.

Các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn hoặc rõ rệt hơn trong môi trường lạnh, khô và có xu hướng cải thiện hoặc thậm chí giải quyết trong môi trường ấm áp, ẩm ướt.

NGUYÊN NHÂN 

Bệnh thường gặp ở trẻ em, và ít gặp ở người lớn. Bệnh không có tính chất lây.

Bệnh  thường được gây ra bởi một đột biến gen được di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ. Trẻ em thừa hưởng một gen khiếm khuyết chỉ từ một cha mẹ có tình trạng bệnh nhẹ hơn. Những người thừa hưởng hai gen khiếm khuyết từ cả cha mẹ sẽ có tình trạng nghiêm trọng hơn. Trẻ em có dạng rối loạn di truyền thường có làn da bình thường khi sinh, nhưng phát triển vảy và sần sùi trong vài năm đầu đời.

Người lớn cũng có thể phát triển bệnh da vảy cá, nhưng điều này rất hiếm. Bệnh phát triển ở người lớn bởi vì người bệnh mắc bệnh khi một căn bệnh hoặc thuốc mà họ đang sử dụng gây ra bệnh da khô. Các bệnh có thể kích hoạt loại bệnh da khô này bao gồm suy thận, một số bệnh ung thư, bệnh tuyến giáp và virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Đây được gọi là bệnh da vảy cá mắc phải.

BIẾN CHỨNG

Một số người bị bệnh da khô có thể gặp:

  • Quá nóng. Trong một số ít trường hợp, độ dày và vảy da có thể cản trở việc đổ mồ hôi. Điều này có thể ức chế làm mát của da khiến cơ thể trong trạng thái bốc hỏa.
  • Nhiễm trùng thứ cấp. Da nứt nẻ, rướm máu có thể dẫn đến nhiễm trùng.

ĐIỀU TRỊ

Bệnh nhân Vũ Anh Minh (Lâm Đồng)  phát hiện da vảy cá mắc phải sau 1 thời gian điều trị suy tim, suy thận, tiểu đường & cường giáp. Sau 1 tháng điều trị, da bệnh nhân đã trở lại bình thường, chỉ số đường huyết giảm về mức bình thường, tim không mệt, không bị đau vùng thận và đi tiểu đều đặn hơn, khỏi cường giáp. Bệnh nhân vẫn được yêu cầu tiếp tục tiếp trị.

 

 

Căn bệnh liên quan

Loại bệnh
THUỐC BẮC KIM TUẤN


Lương y: HỒ KIM TUẤN 

Phol: 0918 413 280