BỆNH NHÂN LUPUS CẦN TRÁNH GÌ?

 

5 điều cần tránh nếu bạn bị Lupus

Nếu bạn được chẩn đoán lupus hoặc một tình trạng khiến bạn bị lupus, chẳng hạn như bệnh mô liên kết hỗn hợp, có một số loại thực phẩm và thuốc mà bạn nên tránh. Các chất được liệt kê dưới đây đã cho thấy gây ra dấu hiệu lupus, hoàn toàn không tốt và nên tránh đối với những người mắc bệnh lupus hoặc các bệnh tự miễn.

(1) Ánh sáng mặt trời

Những người bị lupus nên tránh ánh nắng mặt trời, vì ánh sáng mặt trời có thể gây phát ban và bùng phát

. Một số người nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hơn những người khác, nhưng tất cả những người bị lupus được khuyên nên thận trọng khi ở bên ngoài. Tất nhiên, sẽ là không thực tế nếu hoàn toàn tránh ra ngoài trời, nhưng hãy cố gắng chuẩn bị. Mang theo kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất 70 và chắc chắn rằng kem chống nắng của bạn có chứa Helioplex, một thành phần ngăn chặn tia UV-A và UV-B, cả hai tia này đều có hại cho người bị lupus. Thoa kem chống nắng cho tất cả các vùng trên cơ thể, ngay cả những vùng được che bởi quần áo của bạn, vì hầu hết các mặt hàng quần áo bình thường chỉ bảo vệ làn da của bạn đến mức SPF 5. Ngoài ra, hãy mang theo mũ khi bạn biết bạn sẽ ở bên ngoài. Một số nhà sản xuất đồ thể thao hiện nay làm cho mũ có SPF được tích hợp vào vật liệu, có thể hữu ích cho những người có độ nhạy sáng cao hơn.

(2) Bactrim và Septra (sulfamethoxazole và trimethoprim)

Bactrim và Septra là những kháng sinh có chứa sulfamethoxazole và trimethoprim. Chúng được nhóm lại thành kháng sinh nhóm sulfa, vì chúng có chứa một chất gọi là sulfonamid. Bactrim và Septra thường được kê toa cho nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi chúng cũng được điều trị dự phòng (tức là để ngăn ngừa nhiễm trùng), đặc biệt ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn tránh Bactrim và Septra, vì những kháng sinh này được biết là gây ra sự gia tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và làm giảm lượng máu ở những người bị lupus, dẫn đến bùng phát lupus. Một số loại thuốc có thể được sử dụng thay cho Bactim hoặc Septra để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng; có lẽ thay thế được sử dụng thường xuyên nhất là Dapsone (diaminodiphenyl sulfone) để ngăn ngừa viêm phổi do Pneumocystis.

 

(3) Tỏi

Các nhà khoa học tin rằng ba chất trong tỏi ( allicin, ajoene và thiosulfin) phục hồi hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu, đặc biệt là đại thực bào và tế bào lympho. Các nhà khoa học cũng tin rằng các thành phần lưu huỳnh của tỏi giúp ngăn ngừa và ngăn chặn ung thư trong cơ thể. Vì lý do này, tỏi thường được sử dụng như một chất bổ sung để chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng. Thật không may, việc tăng cường đáp ứng miễn dịch là phản tác dụng ở những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus, vì hệ thống miễn dịch của họ đã hoạt động quá mức. Do đó, những người có dấu hiệu giống lupus và lupus nên tránh nấu ăn với tỏi và thêm nó vào thức ăn. Tất nhiên, một lượng nhỏ tỏi sẽ không gây hại cho người bệnh, nhưng cố gắng có ý thức tránh mua và nấu ăn thực phẩm với tỏi.

Kết quả hình ảnh cho TỎI

(4) Mầm cỏ linh lăng (Alfalfa Sprouts)

Mầm cỏ linh lăng có chứa một loại axit amin gọi là L-canavanine có thể làm tăng viêm ở những người bị lupus bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. Do đó, những người mắc bệnh lupus và các tình trạng tự miễn dịch tương tự nên tránh hoàn toàn mầm cỏ linh lăng.

 

(5) Cúc tím (Echinacea)

Echinacea thường được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và các bệnh khác. Tuy nhiên, vì Echinacea giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, nó có thể gây ra các đợt bùng phát ở những người mắc các bệnh tự miễn như lupus. Trên thực tế, các chất bổ sung Echinacea được bán ở châu Âu có nhãn cảnh báo khuyên không nên sử dụng cho những người mắc bệnh tự miễn. Do đó, những người mắc bệnh lupus và các bệnh tự miễn khác nên tránh các chất bổ sung này.

Kết quả hình ảnh cho Echinacea

(Dịch nguồn: John Hopkins Rheumatology)

Căn bệnh liên quan

HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI - KHỚP GỐI - HỒI PHỤC KHỚP - KHÔNG PHẪU THUẬT
28-07-2018
Điều trị Hoại tử chỏm xương đùi - Hoại tử khớp gối bằng Y học cổ truyền Việt Nam, không phẫu thuật.
LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG
06-12-2017
Trước khi chữa bệnh lupus ban đỏ hệ thống: tôi chỉ biết đây là loại bệnh suy giảm miễn dịch, không biết nguyên nhân gây bệnh
Lupus ban đỏ hệ thống ảnh hưởng như thế nào lên người bệnh
29-12-2017
Có nhiều kiểu biến chứng khác nhau của lupus, mỗi loại đều có các triệu chứng và triệu chứng khác nhau. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân của lupus, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ.
HỘI CHỨNG CUSHING
09-07-2018
Hội chứng Cushing là một tình trạng gây ra bởi có quá nhiều hoóc môn được gọi là cortisol trong cơ thể người bệnh. Nó có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị.
Loại bệnh
THUỐC BẮC KIM TUẤN


Lương y: HỒ KIM TUẤN 

Phol: 0918 413 280